Cách làm bánh mì đen nguyên cám thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách Làm Bánh Mì đen Nguyên Cám Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Bánh mì đen có tác dụng rất tốt với sức khỏe như giảm viêm, giúp giữ dáng, giảm cân, ngăn ngừa sỏi mật…bởi trong thành phần bánh mì có hàm lượng chất xơ cao, lượng calo ít hơn so với bánh mì trắng. Nên bánh mì đen nguyên cám được khách hàng rất ưa chuộng sử dụng. Chỉ với các nguyên liệu cơ bản như bột mì lúa mạch đen, muối, men…là bạn đã tự làm được ổ bánh mì thơm ngon chất lượng để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình rồi. Bạn hãy xem cách làm bánh mì đen ở ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm bánh mì đen

– Bột mì số 11: 700 gr

– Bột mì lúa mạch đen: 300 gr

– Men khô lạt (Instant): 15 gr

Bột Mì Số 11

– Muối: 13 gr

– Nước đá: 650 ml.

– Dụng cụ làm bánh: lò nướng, máy đánh bột, máy đánh trứng, màng bọc thực phẩm, bát…

Cách làm bánh mì đen thơm ngon.

Nhào bột bánh mì.

– Đổ hết 700 gram bột mì số 11, men khô, muối, bột mì lúa mạch đen, nước đá vào âu. Sau đó, cho hết nguyên liệu trong âu vào máy nhào bột, nhào 10 phút. Bạn sẽ thu được khối bột dẻo mịn, có màu nâu.

Nhào Bột

– Đem khối bột đặt lên một mặt phẳng. Lấy một chút bột rắc lên mặt phẳng làm bột áo, chia bột thành các phần bằng nhau. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kỹ từng khối bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Tạo hình bánh mì đen.

– Lấy từng khối bột nhỏ trong lớp màng bọc thực phẩm đặt lên mặt phẳng. Rắc lớp bột áo lên mặt phẳng, lấy từng khối bột nhỏ ra đặt lên mặt phẳng, dùng gậy cán bột hoặc dùng tay để làm mỏng bột. Dùng các ngón tay khéo léo cuộn bột lại, sau khi cuốn lại xong nhớ ấn nhẹ đầu ngón tay xuống. Làm lần lượt cho tới khi hết các cục bột khác.

Tạo Hình

Ủ bánh mì.

– Đặt sẵn giấy nến vào khay bánh, xếp bánh mì vừa tạo hình vào khay. Mang hết bánh đi ủ ở nhiệt độ 35 độ C trong 30 phút, độ ẩm 85%. Sau 30 phút bạn sẽ thấy bột bánh nở phồng lên là đạt. Lấy bánh mì ra, rắc bột lên trên bề mặt bánh. Lấy dao nhọn để rạch trên mặt bánh một góc nghiêng 30 độ hoặc rạch hình caro.

ủ Bánh Mì

Để làm bánh mì nguyên cám nhanh bạn nên sử dụng máy ủ bột, trường hợp không có bạn phải tiến hành ủ bột hai lần sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thời gian ủ bột nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiệt độ phòng.

Cách nướng bánh mì đen.

– Bật lò nướng làm nóng lò trước 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Sau đó, cho khay bánh mì vào nướng trong 25 phút là được.

Nướng Bánh

Thành phẩm và thưởng thức.

– Bày bánh mì đen nguyên cám ra đĩa, dùng dao thái thành các lát mỏng để thưởng thức.

Thành Phẩm Bánh Mì đen

Bảo quản bánh mì đen đúng cách.

– Bạn cho bánh mì thành phẩm vào túi nilong hoặc túi hút chân không. Sau đó, cho bánh mì vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Khi nào muốn ăn bạn chỉ cần đem bánh mì đi nướng lại và thưởng thức được ngay, rất tiện lợi.

Qua các hướng dẫn chi tiết trên là bạn đã có thể tự tin vào bếp để làm ngay những chiếc bánh mì đen thơm ngon nóng hổi rồi. Tuy làm hơi mất thời gian chút nhưng được cái đảm bảo, yên tâm về chất lượng. Làm một lần ăn được nhiều lần. Và quan trọng nhất là chăm sóc và đảm bảo được sức khỏe cho cả nhà.