Cách nấu canh cua đồng ngọt ngon giải nhiệt cho mùa hè oi ả

Cách Nấu Canh Cua đồng Ngọt Ngon Giải Nhiệt Cho Mùa Hè Oi ả.

Canh cua đồng là món ăn dân dã, bình dân, quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam. Vào mùa hè nóng nực, trong bữa cơm mỗi gia đình thường xuất hiện bát canh cua đồng thơm ngon, dễ ăn, đưa cơm để làm giảm đi cái nóng của mùa hè. Bữa cơm chỉ cần vài quả cà muối với bát canh cua là hết bay nồi cơm nhanh chóng. Cùng vào bếp với monngon123.com để nấu canh cua đồng thơm ngon, mát lành cho bữa cơm gia đình nhé.

Canh cua đồng mồng tơi, mướp hương.

Nguyên liệu

– Cua đồng: 400 – 500 gram.

– Rau mồng tơi: 1 bó

– Mướp hương: 1 quả

Cua đồng

– Hành khô: 1 củ

– Muối: 2 thìa cà phê

– Hạt nêm: 1 thìa cà phê

– Dầu ăn: 1 thìa canh

Sơ chế nguyên liệu.

– Rau mồng tơi nhặt lấy phần ngọn, lá non, bỏ cuộng già, lá hỏng úa. Đem rau rửa sạch với nước, thái nhỏ.

– Mướp nạo sạch vỏ, rửa sạch, bổ đôi, thái vát miếng nhỏ vừa ăn.

Thái Mướp

– Hành khô bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hành

Sơ chế cua

– Đem cua đồng cho vào rổ xóc thật mạnh và rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ hết đất cát, chất bẩn trong cua. Lấy tay xé cua làm hai phần, bóc bỏ yếm, mai cua để riêng.

Sơ Chế Cua

– Phần thân thân cua rửa sạch lại một lần nữa. Cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay cua, trong quá trình giã hoặc xay cua nhớ cho thêm ít muối hạt. Khi cua được giã nhuyễn bạn cho nước vào bóp đều để thịt cua tan ra. Lấy rây để lọc lấy phần nước cốt thịt cua, bỏ phần xác cua đi. Dùng rây lọc lại phần nước thịt cua lại một lần nữa cho sạch hoàn toàn phần cặn. Đổ nước thịt cua vào nồi.

Lọc Cua

– Phần mai cua, bạn lấy một cây tăm hoặc đầu thìa nhỏ để khêu hết gạch cua vào một bát để riêng. Đổ gạch cua vào rây rửa sạch lại với nước.

Nấu canh cua.

– Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, bật bếp. Trong quá trình nấu, dùng đũa khuấy nhẹ theo 1 chiều để gạch cua không bị bén ở dưới đáy nồi và để gạch cua nổi lên trên.

– Khi nước cua nóng dần, hạ lửa nhỏ, gạt phần thịt cua nhẹ nhàng sang một bên. Nước sôi dừng khuấy, lấy muôi múc tảng thịt cua nổi trên mặt nồi ra bát riêng.

Nồi Cua

– Cho rau mồng tươi, mướp hương vào nồi canh cua nấu chín, nêm gia vị vừa ăn.

– Với phần gạch cua bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau.

Cách 1: Khi nồi riêu cua sôi đều, bạn cho gạch cua vào nồi trước rồi mới cho rau mồng tơi, mướp hương vào nấu chín.

Cách 2: Cho hành băm vào chảo phi thơm, cho gạch cua vào chảo chưng, nêm gia vị. Đổ hết phần gạch cua vào nồi canh cua.

Cách Nấu Canh Cua đồng Ngọt Ngon Giải Nhiệt Cho Mùa Hè

Thành phẩm và thưởng thức.

– Múc bát canh cua mồng tơi mướp hương ra bát tô, ăn khi còn nóng để canh cua ngon nhất, ăn nguội canh sẽ bị tanh ăn mất ngon. Khi húp miếng canh cua bạn sẽ thấy thơm mùi thành, nước canh thơm ngọt, mát, nuốt tới đâu là mát ruột tới đó.

Canh cua đồng khoai sọ rau rút

Nguyên liệu:

– Cua đồng: 600gr

– Rau rút đã nhặt: 200gr

– Khoai sọ: 500r

Cua đồng Ngon

– Hành khô: 20gr

Gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu.

– Sơ chế cua đồng như trên.

– Khoai sọ đem rửa sạch sẽ, cho vào nồi luộc chín, bóc sạch vỏ, thái khoai sọ làm 3, làm 4.

– Rau nhút nhặt sạch sẽ, tuốt lấy lá, bỏ cuộng già, nhặt lấy phần cuộng non, cắt đoạn ngắn 3-4cm. Đem rau rút rửa sạch, để ráo nước.

Rau Rút

Cách nấu canh cua đồng khoai sọ rau rút ngon.

– Bắc nồi nước cua đồng lên bếp, lấy đũa khuấy nồi đều tay theo 1 chiều, đun ở mức lửa to. Khi thấy phần thịt cua nổi lên trên mặt, đóng thành tảng chắc, lấy muôi hớt hết thịt cua ra bát riêng.

– Cho khoai sọ vào nồi canh cua, nêm gia vị vừa ăn. Khi thấy khoai sọ chín, cho rau rút vào đun sôi, tắt bếp.

– Bắc chảo lên bếp, cho hành băm vào chảo phi thơm lừng, cho gạch cua vào chưng, xào kỹ. Sau đó, đổ hết phần gạch cua trong chảo vào nồi canh cua khoai sọ. Đun sôi nồi canh trở lại.

Thành Phẩm Khoai

Thành phẩm và thưởng thức.

– Lấy muôi múc bát canh cua khoai sọ rau rút ra bát tô, đặt phần thịt cua lên trên mặt bát, rưới thêm chút gạch cua cho đẹp mắt và hấp dẫn. Thưởng thức ngay khi còn nóng vị ngọt thơm của canh, vị bùi bùi của khoai, mùi thơm của rút, đã tạo lên bát canh ngon hết nấc.

Vào ngày hè tại các chợ bán rất nhiều cua đồng. Vì thế, bạn hãy mua ngay một ít cua đồng về nấu bát canh cua ngon mát để bữa ăn thêm ngon lạ miệng nhé. Bạn có thể mua cua làm sẵn về chỉ cần lọc nước cua còn nếu bạn muốn an toàn, sạch sẽ hơn thì có thể mua cua về tự làm tại nhà nhé. Bạn có thể làm dư ra cấp đông tủ lạnh để ăn được nhiều lần.